Hoảng ?

Đồng Phụng Việt

 001

Sau khi bị truy tố về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”, hôm 30 tháng 10, hai nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình và Võ Minh Trí (Việt Khang), đã bị TAND TP.HCM tuyên phạt một người 6 năm tù, một người 4 năm tù.

Báo chí Việt Nam tường thuật rằng, sở dĩ ông Bình bị phạt 6 năm tù vì đã sáng tác 12 bài hát, còn ông Trí bị phạt 4 năm tù vì đã sáng tác hai bài hát. Cả 14 bài hát này đều bị cho là “có nội dung tuyên truyền xuyên tạc sự thật, nói xấu Đảng và Nhà nước, phát tán nhằm kích động, gây nghi ngờ, gây mất lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước…”.

Khoan bàn tới tương quan giữa “tự do ngôn luận” với chuyện hai nhạc sĩ vừa kể, chỉ “sáng tác” rồi đi tù, ở đây, chỉ cần đem vụ án này đối chiếu với tuyên bố của ông Đinh Thế Huynh hồi giữa tháng Giêng năm ngoái. Lúc đó, trong một cuộc họp báo với báo giới nước ngoài, ông Huynh bảo: Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên đa đảng. Và tuyên bố ấy được ông Tô Huy Rứa phụ họa thêm: Năm 1946, Việt Nam đã có một số đảng nhưng sau khi thực dân Pháp quay lại xâm lược thì chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam cùng với nhân dân kháng chiến, bảo vệ tổ quốc… Đảng đang lãnh đạo nhân dân giành thắng lợi trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước.

Nếu ông Huynh và ông Rứa nói đúng, có nghĩa là “toàn dân vẫn một lòng theo Đảng” thì chuyện hệ thống bảo vệ pháp luật ở Việt Nam, từ Công an, Viện Kiểm sát, đến Tòa án khởi tố – truy tố – xét xử hai nhạc sĩ trẻ, do đã sáng tác 14 bài hát, mới là “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”. Khi “toàn dân vẫn một lòng theo Đảng” và “ không có nhu cầu đa nguyên đa đảng” thì 14 bài hát đó làm sao “kích động, gây nghi ngờ, gây mất lòng tin của nhân dân” vào Đảng và Nhà nước được? Còn nếu ông Huynh và ông Rứa nói sai thì rõ ràng Đảng và Nhà nước đang rất hoảng về niềm tin, thiện cảm cùa nhân dân đối với mình, thành ra, dù chỉ soạn nhạc để thiên hạ hát cho nhau nghe cũng đã là “đặc biệt nguy hiểm” rồi.

30/10/2012

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s