Chuyện nhỏ và chuyện lớn

Đồng Phụng Việt 

Với mình, chuyện một cán bộ Thành Đoàn giựt xấp Tuyên ngôn Nhân quyền trên tay một cô gái đang quảng bá các tiêu chí của nhân loại về quyền con người là chuyện nhỏ.

Chuyện lớn là chính quyền Việt Nam đã tìm đủ cách để trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc mà lại chỉ có thể nghĩ ra, rồi tổ chức những hoạt động ngăn chặn như vậy mới là chuyện lớn.

Chuyện lớn nằm ở chỗ mà cha, anh của cậu thanh niên đó vẫn thường hay nói: “tâm” và “tầm”. “Tâm” như thế và “tầm” chỉ ở mức như vậy thì làm sao “lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối” mãi được (?). Người ta gọi như thế là “qúa phận” đấy!

***

Với mình, chuyện cậu thanh niên giựt xấp Tuyên ngôn Nhân quyền đã từng du học ở Mỹ là chuyện nhỏ.

Học ở đâu, đã thủ đắc những bằng cấp loại nào cũng là chuyện nhỏ. Đâu phải cứ có học, có bằng cấp là thành nhân.

Nhận thức sống để làm gì và sống như thế nào hình như mới là chuyện lớn.

Lịch sử xứ nào, thời nào cũng có không ít kẻ đỗ đạt cao nhưng thiên hạ và hậu thế gọi là “ngu trung”. Dù sao thì tận trung với bạo chúa, phò bạo quyền cũng thuộc phạm trù “tự do lựa chọn”.

Chỉ muốn nhắc cậu thanh niên đó và những người bạn của cậu ta rằng “tự do lựa chọn” luôn đi kèm với “tự chịu trách nhiệm”, mà trách nhiệm do tận trung với bạo chúa, phò bạo quyền thì xem lại lịch sử đi. Nó nặng nề lắm, liệu có gánh nổi chăng?

***

Với mình, chuyện cậu cán bộ Thành Đòan nói gì sau sự kiện cậu ta giựt xấp Tuyên ngôn Nhân quyền trên tay một cô gái đang quảng bá các tiêu chí của nhân loại về quyền con người là chuyện nhỏ.

Chuyện lớn nằm ở chỗ “tai mắt nhân dân”. Có thời, cha, anh của cậu ta hay nói, họ làm được chuyện này, ngăn chặn được chuyện kia là nhờ “tai mắt nhân dân”.

Khoan bàn chuyện cha, anh của cậu ta nói thiệt hay nói dóc, chỉ nhìn mỗi sự kiện cậu ta tạo ra thì thấy “tai, mắt nhân dân” hướng vào ai, ủng hộ và chống cái gì.

Tuy đã “ngụy trang” như “quần chúng tự phát” nhưng cậu ta không thể lọt qua  “tai mắt nhân dân”.

Nếu bảo vệ đảng, bảo vệ chính quyền thật sự là bảo vệ chính nghĩa, được “đại đa số nhân dân ủng hộ, đồng tình” thì việc gì phải cải trang, phải che giấu diện mạo, lai lịch, rồi lấy ghế, lấy tay che chắn, thậm chí bỏ chạy lúc bị chụp hình, không dám đeo bảng tên dù “thi hành công vụ”. Khi hiện tượng này phổ biến đến mức trở thành lối hành xử chung của những thành viên trong lục lượng đảm nhận vai trò “bảo vệ chế độ” thì vì lý do nào đó mà muốn tỏ ra mẫn cán, cũng nên ngồi ngẫm lại. Thượng cấp không phải nhân dân và nhân dân bao gồm cả thân nhân, thầy cô, bạn bè, hàng xóm, người quen…

Nên khắc cốt, ghi tâm yếu tố “tai mắt nhân dân”, ngẫm nghĩ rồi hãy hành xử các bạn à!

12 thoughts on “Chuyện nhỏ và chuyện lớn

 1. “Lịch sử xứ nào, thời nào cũng có không ít kẻ đỗ đạt cao nhưng thiên hạ và hậu thế gọi là “ngu trung”. Dù sao thì tận trung với bạo chúa, phò bạo quyền cũng thuộc phạm trù “tự do lựa chọn”.

  Bác nói thế đụng chạm rất nhiều người, mà tuyền những loại đáng k(h)í(i)nh không đấy!

  “Thượng cấp không phải nhân dân” Nhưng thượng cấp trả tiền lương, quyết định thăng quan tiến chức . Dân không trả tiền . Tiền đóng thuế vào tay quan là tiền của quan, dân đừng có thắc mắc .

 2. Pingback: CHUYỆN NHỎ & CHUYỆN LỚN (Đồng Phụng Việt) | Ngoclinhvugia's Blog

 3. Pingback: CHUYỆN NHỎ VÀ CHUYỆN LỚN | CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

 4. Pingback: Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 11-12-2013 | doithoaionline

 5. Không thể coi là chuyện nhỏ khi một cán bộ của ban tuyên giáo thành đoàn (nghe nói còn có bằng thạc sỹ từ một trường đại học của Mỹ) lại công khai thực hiện hành vi cướp giật giữa ban ngày ban mặt ngay trên đường phố. Thật là thảm hại, trí thức của đảng đó.

 6. Pingback: Tin thứ Tư, 11-12-2013 – JPMORGAN CHASE VỚI CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ VÀO CON CÁI CÁC QUAN CHỨC TRUNG QUỐC | Dahanhkhach's Blog

 7. Pingback: Chuyện nhỏ và chuyện lớn | CHÂU XUÂN NGUYỄN

 8. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ TƯ 11-12-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

 9. Nghe lời nói, nhìn mặt mũi phì nộn và cách bỏ chạy của tên Nguyễn tuấn Anh (tội cho cái tên!!) mới thấy bản chất tận cùng đểu cán, đốn mạt của hắn! Việt gian lại nảy nòi, đồng bào làm sao có thể dung tha?

 10. Pingback: Giáo dục con người CS! : CS muôn đời là CS | Vinh Danh và Bảo Vệ Cờ Vàng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s