Bác Hồ không bằng bác Quang

Đồng Phụng Việt 

Bác Hồ thì ai cũng biết, bác Quang thì từ giờ trở đi những người chưa biết sẽ phải tìm hiểu để biết tường tận, cặn kẽ vì rõ ràng là bác Quang hơn hẳn bác Hồ.

Để các bạn chưa biết, có từ khóa, dùng google tìm kiếm cho dễ, mình giới thiệu luôn, bác Quang có tên đầy đủ là Trần Đại Quang, Đại tướng, cho đến bây giờ (tháng 4 năm 2014) vẫn đang là Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam.

Đọc đến đây, sẽ có nhiều bạn hỏi mình, tại sao bác Hồ không bằng bác Quang? Thật ra đó cũng là băn khoăn của mình. Các bạn cứ đọc rồi cho mình nghe ý kiến…

***

Ngày 24 tháng 4 năm 2014, BBC tiếng Việt đăng bài “Dương Chí Dũng và những triệu đô la”, ký tên Nguyễn Hùng.

Bài viết này tóm lược chuyện Dương Chí Dũng. Trong đó nhắc lại sự kiện ông Dũng từng khai với Tòa rằng, ngoài việc trực tiếp hối lộ cho Thượng tướng Phạm Qúy Ngọ (Thứ trưởng Bộ Công an, đã đột tử) để chạy chọt cho chuyện của mình, ông còn làm trung gian để nhận và chuyển tiền giúp một người khác, lo chuyện khác. Theo lời khai của Dương Chí Dũng thì chuyện khác đó, bác Quang không chỉ biết rất rõ mà còn chủ động dàn xếp, trấn an Dương Chí Dũng “cứ làm”, “không ngại ai can thiệp cả”.

Ai theo dõi thời sự, đọc bài “Dương Chí Dũng và những triệu đô la”, ký tên Nguyễn Hùng, trên BBC tiếng Việt, cũng thấy, do là tóm lược, phần lớn các chi tiết được nêu trong bài không có gì mới.

Điểm mới, nếu có, là vài ý kiến của Nguyễn Hùng. Ví dụ, “không thể có kết luận rõ ràng nào nếu không có cuộc điều tra và xét xử hoàn toàn độc lập”. Hoặc nhận định, “khi những đồng đôla đen khác nhau còn được đối xử khác nhau ở Việt Nam thì cuộc chiến chống tham nhũng sẽ chỉ còn là những trận đánh rời rạc và có giới hạn”.

Nếu xem xét thật sòng phẳng thì những ý kiến, nhận định của Nguyễn Hùng thật ra cũng… chẳng có gì mới. Chẳng phải Việt Nam, mà ở đâu, khi bàn về chống tham nhũng, người ta cũng nghĩ, cũng nói như vậy.

Thế rồi… đùng một cái… Trung tướng Hoàng Kông Tư, Quyền Tổng cục Trưởng Tổng cục An ninh II (An ninh nội địa) của Bộ Công an, dùng tờ Công an nhân dân bắn tiếng, bài “Dương Chí Dũng và những triệu đô la”, ký tên Nguyễn Hùng trên BBC tiếng Việt đã khiến Cơ quan An ninh Điều tra của Bộ Công an phải quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “vu khống”.

Phóng viên Nguyễn Hùng của BBC có là bị can để khởi tố trong vụ án này hay không thì còn phải điều tra và có thể “Cơ quan An ninh điều tra sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết, yêu cầu cơ quan tư pháp Vương quốc Anh hỗ trợ triệu tập phóng viên Nguyễn Hùng về Việt Nam để điều tra làm rõ những vấn đề liên quan đến vụ án vu khống và xử lý theo quy định của pháp luật nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam”…

***

Tuyên bố của Trung tướng Hoàng Kông Tư khiến mình hoang mang tợn vì chuyện “yêu cầu cơ quan tư pháp Vương quốc Anh hỗ trợ triệu tập phóng viên Nguyễn Hùng về Việt Nam để điều tra làm rõ những vấn đề liên quan đến vụ án vu khống” cũng chẳng khác gì chuyện ông Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Ngoại giao, từng yêu cầu chính phủ Nhật “chỉ đạo báo giới Nhật không được đưa những thông tin thiếu thiện chí về vụ Ban quản lý Dự án Đại lộ Đông – Tây ở TP.HCM nhận hối lộ của PCI” vì điều đó sẽ… “ảnh hưởng đến quan hệ tốt đẹp của hai nước”!?

Chẳng lẽ Cơ quan An ninh điều tra của Bộ Công an Việt Nam không biết gì về những nguyên tắc căn bản trong tương trợ tư pháp?

Mặt khác, theo Luật Hình sự Việt Nam, “vu khống” nằm trong nhóm tội chỉ “khởi tố theo yêu cầu của người bị hại” nếu thuộc khoản 1 (bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền).

Vậy bác Quang đã tự xác định mình là “bị hại” và đã làm đơn đề nghị khởi tố vụ án?  Các cơ quan bảo vệ pháp luật của Việt Nam đã điều tra xong và chính thức khẳng định các lời khai của Dương Chí Dũng là “bịa đặt”. Kết quả điều tra chính thức đã được công bố rộng rãi mà Nguyễn Hùng còn “loan truyền”?

Còn nếu thuộc khoản 2 (Có tổ chức. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn. Đối với nhiều người.  Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình. Đối với người thi hành công vụ. Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng) – trường hợp các cơ quan bảo vệ pháp luật có thể chủ động khởi tố thì BBC của Anh tổ chức vụ này?

Ngoài ra, chẳng lẽ luật pháp Việt Nam xem đưa tin – bình luận là “lợi dụng chức vụ, quyền hạn”? Hoặc bác Quang là “ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh” cho Nguyễn Hùng? Xét toàn cảnh và toàn cục, bác Quang là đối tượng có liên quan, cần điều tra bởi Dương Chí Dũng đã khai như thế nên không thể xem bác Quang là “người thi hành công vụ”. Chưa kể, do chưa có kết luận điều tra, không thể kết luận Nguyễn Hùng có vu khống bác Quang “phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng” hay không.

Vậy xác định bài viết “Dương Chí Dũng và những triệu đô la” là căn cứ để khởi tố vụ án vu khống nhằm làm gì?

Mình không biết! Tuy nhiên trò chuyện với bạn bè, ai cũng bảo đọc tin đó họ thấy… kinh. Không ai muốn bình luận hay có ý kiến gì thêm về chuyện bác Quang. Thậm chí có người còn bảo, nếu họ đang ngồi xử Dương Chí Dũng, tuyên bố của tướng Hoàng Kông Tư sẽ làm họ “vãi linh hồn”.

Không hiểu sao tướng Hoàng Kông Tư lại loan tin khởi tố vụ án ngay vào ngày Hội đồng Xét xử phúc thẩm Dương Chí Dũng đột nhiên hoãn tuyên án để tuần tới quay lại phần tranh tụng?

***

Từ chuyện thiên hạ thấy… kinh, không dám bàn luận gì thêm về bác Quang, mình nghĩ tới… bác Hồ.

Chẳng phải ở ngoài mà bây giờ, ngay tại Việt Nam, nhiều người đã, đang và chắc chắn sẽ còn bàn tới, bàn lui nhiều chuyện liên quan tới bác Hồ, những chuyện khác hẳn với tuyên truyền trước nay của Đảng và Nhà nước về bác Hồ, ảnh hưởng rất lớn tới uy tín của bác Hồ.

Thế thì tại sao Cơ quan An ninh điều tra của Bộ Công an Việt Nam không khởi tố các vụ án vu khống liên quan tới những văn khố nước ngoài và sử gia nước ngoài về bác Hồ? Cho dù những quyết định khởi tố đó sẽ không đi đến đâu cũng như quyết định lấy bài “Dương Chí Dũng và những triệu đô la” làm căn cứ khởi tố vụ án “vu khống” nhưng ít nhất là cũng làm đám dân đen trong nước thấy… kinh, bớt láo nháo.

Từ những suy nghĩ lẩn thẩn như vậy, mình nghiệm ra, trong hành xử công quyền, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an coi bác Hồ không bằng bác Quang. Rõ ràng bác Quang hơn hẳn bác Hồ!

Mình nghĩ vậy đó, chẳng biết có đúng không. Các bạn thấy sao?

15 thoughts on “Bác Hồ không bằng bác Quang

 1. Pingback: Tin thứ Hai, 28-04-2014 | DÂN QUYỀN

 2. Hay !
  Cám ơn bác Đồng Phụng Việt, bác đã chỉ ra cái mà . . . bác Quang hơn hẳn bác Hồ ! hô hô cái lũ Hoàng Công Cộng này ngu xuẩn thật ! đúng là chúng nó, ngu lâu, dốt bền mà !

 3. cũng giống như vụ phóng viên nước ngoài đưa tin về tài sản của Ôn Gia Bảo triệu đô hay tỉ đô gì đó rồi cũng phản ứng cũng đòi truy tố… và cho đến nay là con số không to tướng. cứ tin chắc đi làm gì mà có chuyện khởi tố. chỉ là hài cho vui vậy thôi.

 4. “KIÊN QUYẾT KHÔNG KHAI … HAI ĐỒNG CHÍ NẰM TRONG ĐỐNG RẠ ” !
  Việc HKT khởi tố Nguyễn Hùng_ BTV BBC làm tôi nhớ đến câu chuyện thời còn chiến tranh ở miền nam Việt Nam.
  Sự việc là có ba đồng chí công sản nằm vùng đang hoạt động trong ‘lòng địch’ , chẳng may có một đồng chí của họ bị bắt do bị lộ . Hai đồng chí còn lại chưa bị lộ , vẫn trốn an toàn trong một đống rạ gần đó. Khi các Thẩm vấn viên ( của đối phương) thẩm vấn về chỗ ẩn núp của các “đồng chí chưa bị lộ”, ‘đồng chí bị lộ ‘ nói to và dõng dạt : Tôi kiên quyết không khai…hai đồng chí nằm trong đống rạ ! ( riêng đoạn “hai đồng chí nằm trong đống rạ” thì volum nhỏ lại, vừa đủ cho các thẩm vấn viên nghe ).
  P/S : HKT là người xứ Tề hay xứ Vệ mà đặt tên lót là KO^NG (!?) không có trong Từ điển Tiếng Vệ.) ???

 5. Pingback: BÁC HỒ KHÔNG BẰNG BÁC QUANG | CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

 6. Pingback: NHẬT BÁO DÂN QUYỀN : TIN THỨ HAI 28-4-2014 | Ngoclinhvugia's Blog

 7. Con có giá hơn cha là nhà có phúc, bác Quang hơn hẳn bác Hồ là Đảng Cộng Sản có phúc .

  Một hũ mắm đã thối, lên giòi rồi thì chúng ta không nên làm thối hơn nữa, hũ mắm mới này người ta còn tưởng là thơm nên phải khui ra để mọi người thưởng lãm .

  • He he he
   Bác Mông Tau Muỗi Chích lâu ngày hông gặp !
   Thưa bác, một số vùng dòi là …đặc sản. Một số vùng khác mắn thối là đặc sản. Bác thừa biết đặc sản của mấy bác cộng đểu rồi, sao lại nặng nhời làm gì.

 8. Pingback: DDXHDS Điểm Tin thứ Hai, 28-04-2014 | doithoaionline

 9. Pingback: 2308. Đụng tới Bộ Công an, báo Pháp Luật & Xã Hội dám mò dái ngựa « BA SÀM

 10. Một khi nó(bọn quan chức cộng sản) nhảy tót lên ngồi được vào chiếc ghế quyền lực rồi thì chúng chẳng coi ai ra gì. Đến như “ông bác” của nó, nó cũng coi là “đinh gỉ”chẳng qua chúng nó cứ nghĩ “bác” của chúng vẫn còn”uy tín” lắm lắm chưng bộ mặt “bác” ra để lòe bịp mọi người. Bọn cộng sản việt nam-chúng nghĩ chúng là ai chứ? Mà chúng dám lớn tiếng đòi hỏi anh, nhật bản phải làm thế này thế nọ theo yêu cầu của chúng? Thật ngông cuồng. Sang mà bú cặc cho ông hùng, chỉ được cái bắt nạt người dân trong nước.

 11. Pingback: ĐỤNG TỚI BỘ CÔNG AN, BÁO PHÁP LUẬT & XÃ HỘI BỊ KHỞI TỐ (Ba Sàm) | Ngoclinhvugia's Blog

 12. Pingback: Đụng tới Bộ Công an, báo Pháp Luật & Xã Hội dám “mò dái ngựa”, nên bị khởi tố | doithoaionline

 13. Pingback: Đụng tới Bộ Công an, báo Pháp Luật & Xã Hội dám “mò dái ngựa”, nên bị khởi tố – ABS | Vô Ngã

 14. thằng quang lang thang,sao bằng được ông chí hồ .nếu quang điên rồ,thì ông hồ sao sánh kịp.quang giờ mắt híp,đã đuổi kịp được ông hồ.(chủ tịch HCM muôn năm!!!/chủ tjch trần đại quang năm năm! năm năm!!!)…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s