Khuyến cáo: Không dè bỉu bác Phan Đình Phương và dự án “Lên trời gọi mưa”

Đồng Phụng Việt

16-9-2016

Có khá nhiều người đang dè bỉu bác Phan Đình Phương, Tổng Giám đốc Công ty An Sinh Xanh và dự án “Lên trời gọi mưa” do bác soạn thảo.

Đây rõ ràng là một “sai trái nghiêm trọng”, cần phải “uốn nắn kịp thời” …

***

Nói một cách tổng quát thì “Lên trời gọi mưa” là tên gọi chính thức của một dự án mà theo đó, Công ty An Sinh Xanh sẽ lập khoảng 1.000 “trạm điều tiết mưa”. Vào mùa mưa, những trạm này sẽ chặn mây để mưa rơi ngoài biển, không gậy ngập lụt trong đất liền. Còn đến mùa khô thì những “trạm điều tiết mưa” sẽ điều khiển mưa rơi đúng nơi, đúng lúc không để hạn hán gây thiệt hại nghiêm trọng như từng thấy.

Bác Phương nhấn mạnh, nếu chính phủ hỗ trợ thỏa đáng cho dự án “Lên trời gọi mưa” thì Việt Nam sẽ là quốc gia đầu tiên có thể chủ động tác động vào thiên nhiên, điều chỉnh thời tiết theo ý mình.

***

Mình dứt khoát không lạm bàn về dự án “Lên trời gọi mưa” mà chỉ khuyến cáo đừng dè bỉu bác Phương cũng như dự án của bác.

Có vài điểm phải chú ý để thấy rằng, dè bỉu dự án này là “sai trái nghiêm trọng” phải “uốn nắn” ngay lập tức.

Thứ nhất, dự án đã được Văn phòng Chính phủ tiếp nhận, thẩm tra cẩn thận. Bằng chứng là theo Dân Trí thì Văn phòng Chính phủ đã soạn công văn “đề nghị bảy bộ cùng tham gia”. (1)

Từ đề nghị này, Bộ Khoa học – Công nghệ đã gửi công văn hướng dẫn Công ty An Sinh Xanh liên hệ với bảy bộ để triển khai theo bảy lĩnh vực quản lý Nhà nước.

Nói tóm lại là dự án “Lên trời gọi mưa” đã, đang và sẽ còn được xem xét nghiêm túc chứ không phải chuyện tầm ruồng. Nếu Văn phòng Chính phủ không có thái độ nghiêm túc thì bác Phương đâu đủ tự tin để gửi văn bản đề nghị Thủ tượng tạm ứng ngay 5.000 tỉ đồng cho kịp triển khai thử nghiệm dự án vào thượng tuần tháng 10.

Dè bỉu dự án “Lên trời gọi mưa” rõ ràng là các bạn coi Văn phòng Chính phủ – cơ quan giám sát, phối hợp điều hành hoạt động của toàn bộ hệ thống hành pháp tại Việt Nam – chẳng ra gì.

Thứ hai, xét về bản chất, “Lên trời gọi mưa” là một dự án “đặc biệt khác thường”. Cho dù ở xứ sở của chúng ta, Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ không bao giờ khoan dung với sự khác biệt về quan điểm chính trị chính thống nhưng những ý tưởng “khác thường” thì khác, chúng luôn được hoan nghênh. Các bác cứ ngẫm là thấy ngay thôi mà.

Các bác phải khắc cốt ghi tâm rằng “khác biệt” hoàn toàn khác với “khác thường”. Càng “khác thường” thì càng được trân trọng, đối xử đặc biệt. Lầm lẫn giữa “khác biệt” với “khác thường” thì coi chừng. Không chỉ đời các bác mà đời cha mẹ, vợ con, anh em, cháu chắt của các bác có thể thúi còn hơn kênh Nhiêu Lộc… hồi xưa nữa!

Thứ ba, cách đối xử với dự án “Lên trời gọi mưa” của Văn phòng Chính phủ cho thấy, tâm và tầm của các bác hữu trách ở Văn phòng Chính phủ ít nhất cũng… ngang với bác  Phan Đình Phương. Do vậy, dè bỉu bác Phương và dự án “Lên trời gọi mưa” của bác ấy là dè bỉu Văn phòng Chính phủ, mà như thế thì hỏng! Đặc biệt hỏng ở chỗ bạc đãi một người lập “đại công” như bác Phương. Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, dè bỉu bác Phương là… bạc!

Kho tàng thành ngữ Việt Nam vốn chỉ có những câu như “đồng bệnh tương lân”, “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” nhưng những thành ngữ này thường chỉ được dùng để diễn đạt những nhận định thiếu tích cực, không có tính xây dựng mà như mình vừa đề cập thì không nên dè bỉu, thành ra dù thấy đúng lắm và thích lắm nhưng mình cương quyết không dùng.

Còn một chuyện nữa mà các bác phải nhớ là thân phận của các vị hữu trách ở Văn phòng Chính phủ khác hoàn toàn với các bác. Ở miền Nam, các bác có thể bị “cưỡng bức điều trị” tại Chợ Quán (TP.HCM) hay Biên Hòa (Đồng Nai), còn ở miền Bắc, các bác có thể bị “chỉ định cư trú” ở Trâu Quỳ (Hà Nội) nhưng vào lúc này tại xứ mình, ai dám áp dụng các biện pháp đó với những vị hữu trách ở Văn phòng Chính phủ?

Tưởng một chuyện không tưởng thì thôi bỏ đi cho nhẹ đầu.

***

Đội ơn bác Phan Đình Phương. Bác đã làm được chuyện mà nhiều người muốn nhưng không biết cách nào để làm. Mình tin tổ quốc sẽ ghi công bác. Đâu có dễ để chứng minh tâm và tầm của các vị hữu trách trong chính phủ. Hoan hô bác Phương!

Chú thích

 (1) Xin ứng “khẩn” 5000 tỷ đồng cho dự án “Lên trời gọi mưa”!

5 thoughts on “Khuyến cáo: Không dè bỉu bác Phan Đình Phương và dự án “Lên trời gọi mưa”

 1. Anh Phương và con anh tên Nghĩa tôi đều biết và không có điều gì phàn nàn về tư cách của họ. Tôi đã tin và từng đặt hàng một thiết bị hút rác với Công ty của anh – lúc đó tên An Sinh (Nghĩa đứng tên Giám đốc) – gần 2 năm mà cha con anh vẫn không thể giao được sản phẩm vì thiết bị do An Sinh “sáng chế” chủ yếu là từ cảm tính – mày mò hơn là có kiến thức và kỹ thuật thực sự. Chúng tôi đã vui vẻ thanh lý HĐ, anh đã hoàn lại mọi khỏan tiền đã ứng (dù cũng rất dây dưa). 5 năm nay tôi không còn liên lạc với gia đình anh và bây giờ thì biết anh đang toan tính “thế thiên hành vũ”
  Cũng mừng vì dự án này anh chỉ bịp với nhà nước.

 2. Cần nói thêm là cái Hiệp Hội Quốc Gia Phòng Cháy của Mỹ (National Fire Protection Association – NFPA) mà bác Phương được chủ tịch James M. Shannon của nó “mời” gia nhập, thì bất cứ ai cũng có thể gia nhập miễn là đóng tiền hội viên 175 đô, có hiệu lực một năm. Bác khoe nhận được thư “mời gia nhập” của chủ tịch của NFPA James M. Shannon, không biết bác có lẫn lộn giữa mơ và thực hay không bởi lẽ thành viên mới nào cũng sẽ nhận được một thư chào mừng. Hơn nữa, chủ tịch James M. Shannon chấm dứt nhiệm vụ từ năm 2014.

  Bác so sánh “phát minh” của bác với phát minh xe đạp và thổ lộ rằng chứng kiến cảnh đồng bào chịu cảnh lũ lụt lầm than mà bác đau lòng, trăn trở hằng đêm rồi nảy ra âm mưu lừa gạt tạo hoá với tài hô phong hoán vũ. Bác chỉ cần hứa sẽ thành công 100% là có quyền xin 5000 tỉ đồng (hơn 220 triệu đô Mỹ) mà không cần phải làm một thí nghiệm nhỏ xíu nào để chứng minh cho lý thuyết hô phong hoán vũ của mình.

  Tôi cũng thấy không cần thiết phải tranh cãi về tính cách “khoa học” của dự án, không phải vì tôi không là kỹ sư, mà vì tôi biết chắc sẽ không cãi được khi bác mang tài hô phong hoán vũ của bác ra đấu.

  Tôi chỉ cần nêu thêm một điều nữa là phương pháp làm mưa sớm hơn hay muộn hơn là phương pháp đã được các nước tiến bộ nhất hoàn cầu về khoa học khắp nơi trên thế giới, vơi phương tiện khủng khiếp nhất thế giới, đã thí nghiệm với kết quả không thể gọi là lạc quan. Vậy mà bác nói bác phát minh ra như thể nhân loại phát minh ra xe đạp. Phải phục bác sát đất.

  Huống chi Văn Phòng Chính Phủ sáng suốt anh minh như thế, khi đã ra chỉ thị cho bảy bộ hợp tác với bác thì đủ hiểu dự án của bác hay ho thế nào. Dân ta sẽ đội ơn bác. So với công ơn của bác, 5000 tỉ của họ đưa cho bác thí nghiệm chơi cũng bõ lắm.

  Nguyen Hien

  • Đúng quá,tiền chùa cứ in rồi đưa cho bác Phương.Chần chờ,rủi Mẽo nó nhận bác xin tỵ nạn thì uổng phí một nhơn tài có một không hai trên quả đất.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s