Đạo đức = Suy thoái – (Điển hình + Tấm gương)

Đạo đức = Suy thoái – (Điển hình + Tấm gương)

Đồng Phụng Việt

06-03-2013

H1Mình chẳng lạ gì ông Hồ Xuân Mãn và từ lâu đã không màng tới những người cùng loại với ông ta.

Lẽ ra mình sẽ tiếp tục cười khẩy và im lặng, nếu như bác Nguyễn Phú Trọng không cảnh cáo những người góp ý “sửa đổi Hiến pháp”, đụng đến sự lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của Đảng là “suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức”. Ở thời điểm này, có lẽ chuyện ông Hồ Xuân Mãn là ví dụ tốt nhất để cùng ngẫm nghĩ về việc có nên im lặng, chấp nhận nghe bác Trọng phê phán đó là “suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức”…

1.

Hôm 4 tháng 3, tờ Dân Việt đăng bài “Anh hùng bị tố khai man thành tích” (1), cho biết, hàng chục đảng viên, từng là cán bộ, chiến sĩ đã sống và chiến đấu với ông Hồ Xuân Mãn, cùng lên tiếng tố cáo nhân vật vốn là cựu Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế, cựu Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN, ngụy tạo thành tích để được phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”.

Trước đó hai ngày, nội dung tương tự cũng được tờ Công an TP.HCM đề cập trong bài “Nguyên Bí thư Tỉnh ủy nói gì khi bị tố cáo?” (2).

Các tác giả của hai bài báo đã gặp nhiều nhân chứng, dẫn nhiều ý kiến, dữ kiện, khẳng định, cả 17 “chiến công” mà ông Hồ Xuân Mãn đã “lập” trong giai đoạn từ 1964-1975, nhằm “báo công” và trở thành “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” đều là… gian dối.

Ông Mãn trở thành “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” năm 2010. Năm 2012, tờ Cựu Chiến binh, số ra tháng 11 đăng bài “Về lại Phong Điền”, chính thức nêu nghi vấn về các thành tích của “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” Hồ Xuân Mãn. Bài này được cán bộ và dân chúng Thừa Thiên – Huế copy, chuyền nhau đọc.

Đầu năm nay, tờ Đại Đoàn Kết đăng hai bài (3), kế đó, An ninh Thế giới – một phụ bản của tờ Công an nhân dân – nhồi tiếp hai bài nữa (4), cùng giúp ông Mãn giải độc dư luận từ bài “Về lại Phong Điền”.

Tới đầu tháng này thì cả Công an TP.HCM lẫn Dân Việt cùng xới lại vấn đề, theo hướng, đứng về phía những người tố cáo, phản bác thông tin của Đại Đoàn Kết và An ninh Thế giới.

Thật ra, chẳng phải tới bây giờ ông Hồ Xuân Mãn mới được công chúng quan tâm…

2.

Cuối năm 2005, tờ Lao Động gây xôn xao dư luận khi đăng “Đất cố đô có vua” (5) – một bài viết ngắn, kể chuyện viên quan to nhất tỉnh Thừa Thiên – Huế bị một nữ tiếp viên bạt tai vì đã sàm sỡ với cô. Chuyện chưa ngừng ở đó, sau khi bị bạt tai, viên quan to nhất tỉnh Thừa Thiên – Huế đã ra lệnh cho chủ nhà hàng phải đuổi nữ tiếp viên muốn bảo vệ phẩm giá của cô, ngay lập tức. Đồng thời còn dọa sẽ cho đóng cửa nhà hàng có cô tiếp viên “to gan” này và các nhà hàng lân cận!?. Tác giả “Đất cố đô có vua” kể thêm rằng, đây không phải là lần đầu tiên, viên quan to nhất tỉnh Thừa Thiên – Huế sàm sỡ với các nữ tiếp viên dù họ chỉ đáng tuổi con, cháu ông ta giữa thanh thiên bạch nhật, đó là một thứ thói quen, một loại “chuyện thường ngày” mà viên quan to nhất tỉnh Thừa Thiên – Huế hay làm. Theo tác giả, viên quan to nhất tỉnh bị tát vì “đi đêm có ngày gặp ma”. Thế thôi!

Tuy “Đất cố đô có vua” được viết theo kiểu phiếm chỉ nhưng dân Thừa Thiên – Huế và giới thạo tin biết rất rõ, viên quan to nhất tỉnh là ai. Họ không lạ gì tư cách, tính cách của “đồng chí” Hồ Xuân Mãn…

Đến năm 2008, thiên hạ thêm một lần phải để ý tới ông Hồ Xuân Mãn, khi tận mắt mục kích hoặc đọc, nghe tường thuật về Lễ tế Nam Giao trong Festival Huế. Nhà báo Trương Duy Nhất kể như thế này qua “Không phải là vua nhưng mộng ước cũng như… vua!”, ở blog Một góc nhìn khác (6): “Trong nhóm quan chức phưỡn bụng trên thượng đàn trong lễ tế có một vị khoác… hoàng bào. Đó là ông Hồ Xuân Mãn, Bí thư Tỉnh uỷ Thừa Thiên- Huế. Sao ông Mãn dám… liều thế nhỉ? Hay ông nghĩ mình là… Vua?”…

Đầu năm 2010, một lần nữa ông Hồ Xuân Mãn gây xôn xao dư luận vì được công nhận là một trong những “những tấm gương tiêu biểu, đại diện cho hàng triệu tập thể, cá nhân cả nước đã có nhiều thành tích trong học tập và nhất là làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Việc công nhận ông Hồ Xuân Mãn là “điển hình” về “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, khiến nhà giáo Hà Văn Thịnh, giảng viên Đại học Huế, viết bài “Xin hỏi ông Bí thư Tỉnh ủy” (7), đề nghị ông Mãn nói rõ hơn về “thành tích” giảm tỷ lệ người nghèo từ 28% xuống còn 8%. Bài “Xin hỏi ông Bí thư Tỉnh ủy” xuất hiện trên báo điện tử VietNamNet một vài ngày rồi biến mất. Ông Mãn không trả lời, những người phát động việc “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cũng không thèm bận tâm.

Rồi ông Mãn được phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”.

3.

Mình viết tới đây thì thấy, vừa có thêm tờ Tuổi Trẻ tham gia vào vụ lật lại hồ sơ “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” Hồ Xuân Mãn.

Trong bài “Anh hùng khai man thành tích?” (8), phóng viên tờ Tuổi Trẻ cho biết, họ có gặp ông Lê Sáu, cựu bí thư Huyện ủy Phong Điền, giai đoạn 1969-1971 để hỏi thăm về “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” Hồ Xuân Mãn.

Ông Lê Sáu nhận định, không thể xem chuyện ngày xưa, ông Mãn giết ông Hoàng Sớm –trưởng ấp Phò Ninh là “thành tích” vì dù giết được ông Hoàng Sớm nhưng “trận đánh” này đã làm chín thường dân, trong đó có cả trẻ em chết.

Đáng chú ý là sau bài viết kể trên, một blogger có nickname là “anhmanxx”, tiếp tục cung cấp thêm một số thông tin trên blog của blogger này (9). Theo đó, trong “trận đánh” để “khử” ông Hoàng Sớm, “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” Hồ Xuân Mãn đã thản nhiên xả súng vào đám giỗ, dẫu cho ông nội ông Mãn và nhiều bà con của chính ông ta đang ngồi tại đó. Ngoài 9 thường dân vô tội thiệt mạng, “trận đánh” này còn làm cho 8 thường dân khác bị thương. Bây giờ, cứ tới ngày ấy, thôn Phò Ninh, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế có đến 10 đám giỗ.

4.

Với Đảng, với bác Nguyễn Phú Trọng, bác Nguyễn Sinh Hùng, một kẻ như ông Hồ Xuân Mãn là một “đồng chí”, vừa “vững vàng về lý tưởng”, vừa “kiên định về lập trường”.

Đảng, tất nhiên, đã, đang, sẽ chỉ tín nhiệm những người như ông Mãn. Sự tín nhiệm này thể hiện ở những chức vụ mà ông ta đã đảm nhận: Bí thư Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, những danh hiệu mà ông ta được tặng: “Điển hình của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”.

Bạn có muốn làm “người tốt”, có “đạo đức”, “điển hình”, “anh hùng” theo kiểu ông Hồ Xuân Mãn?

Ông Hồ Xuân Mãn không phải là cá biệt, có không ít người giống hệt ông ta. Họ bảo họ là ưu việt, họ có quyền lãnh đạo toàn diện và tuyệt đối, quyết định mọi thứ liên quan đến số phận, tương lai, không chỉ của chính bạn mà còn làm như thế với cả con, cháu bạn. Không chấp nhận điều này, bạn sẽ là “kẻ xấu”, bị “suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức”.

Bạn sẽ “dạ” thật to hay dõng dạc nói “không”?

—–

Chú thích:

(1) Anh hùng bị tố khai man thành tích

(2) Nguyên Bí thư Tỉnh ủy nói gì khi bị tố cáo?

(3) Ông Hồ Xuân Mãn có cướp công?

(4) Anh hùng LLVTND Hồ Xuân Mãn: Người con ưu tú của đất Phò Ninh – Bài 1Bài 2

(5) Đất cố đô có vua

(6) Không phải là vua nhưng mộng ước cũng như… vua!

(7) Xin hỏi ông Bí thư Tỉnh Ủy

(8) “Anh hùng khai man thành tích?

(9) Hữu Thu…tự bán rẻ nhân cách với một giá bèo

20 thoughts on “Đạo đức = Suy thoái – (Điển hình + Tấm gương)

 1. Pingback: 1667. Đạo đức = Suy thoái – (Điển hình + Tấm gương) « BA SÀM

 2. Pingback: Đạo đức = Suy thoái – (Điển hình + Tấm gương) | CHÂU XUÂN NGUYỄN

 3. [ Đến năm 2008, thiên hạ thêm một lần phải để ý tới ông Hoàng Xuân Mãn, khi tận mắt mục kích hoặc đọc, nghe tường thuật về Lễ tế Nam Giao trong Festival Huế. Nhà báo Trương Duy Nhất kể như thế này qua “Không phải là vua nhưng mộng ước cũng như… vua!”, ở blog Một góc nhìn khác (6): “Trong nhóm quan chức phưỡn bụng trên thượng đàn trong lễ tế có một vị khoác… hoàng bào. Đó là ông Hồ Xuân Mãn, Bí thư Tỉnh uỷ Thừa Thiên- Huế. Sao ông Mãn dám… liều thế nhỉ? Hay ông nghĩ mình là… Vua?”…

  Đầu năm 2010, một lần nữa ông Hồ Xuân Mãn gây xôn xao dư luận vì được công nhận là một trong những “những tấm gương tiêu biểu, đại diện cho hàng triệu tập thể, cá nhân cả nước đã có nhiều thành tích trong học tập và nhất là làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.] (hết trích)

  Lạ : Bố ‘Anh hùng’ trong bài này là Hoàng Xuân Mãn hay Hồ Xuân Mãn? Ở 1 vài đoạn khác, khi Hoàng khi Hồ nữa. Anh ĐPV nên check lại.

 4. Pingback: noileo

 5. Pingback: Đạo đức = Suy thoái – (Điển hình + Tấm gương) | http://giangnamlangtu.wordpress.com

 6. Pingback: ĐẠO ĐỨC = SUY THOÁI – (ĐIỂN HÌNH + TẤM GƯƠNG) (Đồng Phụng Việt) | Ngoclinhvugia's Blog

 7. Pingback: ***TIN NGÀY 7/3/2013-Thứ Năm « ttxcc6

 8. Pingback: -Đạo đức = Suy thoái – (Điển hình + Tấm gương) « ttxcc6

 9. Theo Luật, Mãn không hội đủ tiêu chuẩn để được xét danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Ở đây chúng ta thấy rõ về tinh thần thượng tôn pháp luật của Mãn. Mãn chi phối để bộ máy công quyền với một hệ thống cơ quan tham mưu làm việc không theo pháp luật. Điều đáng nói là ngay cả UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã chấp thuận đề nghị xét danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Hồ xuân Mãn không đúng quy trình, không đủ tiêu chuẩn, không đúng luật Thi đua khen thưởng. Bản thành tích của Mãn thì lươn lẹo, dư luận ồn ào đến vậy, cho đến nay Báo Thừa Thiên Huế, tiếng nói của Tỉnh đảng bộ và nhân dân Thừa Thiên Huế chưa có vài dòng giải thích cho dân yên…

 10. Mãn không đủ đạo đức, phẩm chất cách mạng: cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư như Bác Hồ dạy; 35 năm sau chiến tranh, Mãn không có bằng tốt nghiệp cấp 2 BTVH, UBKTTƯ Đảng đã kết luận Mãn không có bằng, chỉ có mấy cái chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức QLKT vớ vẩn thôi, thì không thể gọi là cần được, Uống rượu chivas 38 còn chêm thêm mật bò tót cho sung thì không thể gọi là kiệm được, công khai việc 3.000 USD vô chủ hối lộ thì không thể gọi là liêm được, bị nữ tiếp viên nhà hàng bạt tai giữa bàn dân thiên hạ, khi ra ứng cử HĐND tỉnh, đã man khai lí lịch có bằng Cử nhân Luật thì không thể gọi là chính được, chạy cho con vào đại học bằng đường cử tuyển, xếp em không có bằng cấp tương ứng làm giám đốc sở TT&TT, can thiệp để thằng em lem nhem làm Trưởng phòng CSGT tỉnh, lươn lẹo để con rễ lên làm đến giám đốc sở KH&ĐT…thì không thể gọi là chí công vô tư được…

 11. Mãn là nhân vật tiêu biểu ư? là tấm gương mẫu mực về mọi mặt cho quần chúng soi? Không thể. Người có đạo đức không ai chơi trò bẩn để lên làm bí thư nhiệm kỳ 1 ở phút 89…Ngô Yên Thi có vô quân trường của ngụy chỉ để học quân sự học đường…Ủy viên thường vụ tỉnh ủy, Trưởng ban tổ chức Nguyễn Văn Bòn phải ngậm đắng vì ý đồ sắp xếp nhân sự của Mãn, bị cú “revert” trước thềm đại hội nhiệm kì 2, Mãn có lòng tự trọng nên rút vì đã làm xấu Đảng…thiên hạ đồn tiếng nổi ba phao…về sở thích sập cu, săn thú, gái gú, bài bạc…của người.

 12. Pingback: Tin thứ Năm, 07-03-2013 | Dahanhkhach's Blog

 13. “Anh hùng khai man thành tích?”: Thêm nhân chứng khiếu nại

  (Dân trí) – Sáng 11/3, các cựu chiến binh tại Huế tiếp tục gặp mặt, chuẩn bị gửi đơn khiếu nại lần 4 về bản thành tích mà ông Hồ Xuân Mãn đã kê khai để được phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ chống Mỹ.
  Buổi gặp mặt diễn ra tại nhà ông Hoàng Phước Sum (phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà, tỉnh TT-Huế) với hơn 20 cựu chiến binh tham gia.
  Ký đơn đại diện, ngoài 4 người gồm các ông Lê Văn Uyên, Hoàng Văn Phận, Hoàng Tiến Dũng, Hoàng Phước Sum còn có 2 người mới là ông Võ Sỹ Đài (60 năm tuổi Đảng, nguyên huyện đội trưởng 1965-1966 Phong Điền) và ông Hồ Văn Nghĩa (nguyên Trưởng công an huyện Phong Điền, trưởng dòng họ Hồ ở Phong Điền).

  Đơn khiếu nại của các cựu chiến binh đối với bảng thành tích của ông Hồ Xuân Mãn.

  Theo đơn, cả 17 thành tích ông Mãn khai (bảng khai thành tích của ông Mãn được các cựu chiến binh chia ra 17 điểm cho dễ theo dõi – PV) đều không đúng sự thật. Những người viết đơn khiếu nại kết luận, ông Mãn đã khai man thành tích và cướp công đồng đội; vi phạm đạo đức, vi phạm 19 điều cấm của Đảng viên không được làm.
  Bên cạnh đó, đơn cũng đã chỉ ra, ông Mãn tự làm thành tích mà không có đơn vị vũ trang nào xác nhận. Ông Mãn khai thành tích xong là đưa cho Huyện đội xác nhận, Văn phòng Tỉnh ủy xác nhận chứ không thông qua đơn vị chiến đấu.
  Qua đó, kiến nghị 3 điểm: Thường vụ Tỉnh ủy TT-Huế nhìn thẳng vào 17 mục thành tích của ông Hồ Xuân Mãn và 17 thành tích đó bị cựu chiến binh khiếu nại để giải quyết đúng sai; Đề nghị Tỉnh ủy mở hội nghị tại huyện Phong Điền có ông Hồ Xuân Mãn để đối chất với các cựu chiến binh và nhân dân Phong Điền; Nếu Thường vụ thấy khó giải quyết vấn đề này thì cho phép các cựu chiến binh kiện ra tòa án binh quân đội hoặc tòa án dân sự.

  Hơn 20 cựu chiến binh họp mặt, làm đơn khiếu nại ông Mãn

  Đơn khiếu nại lần 4 sẽ được gửi lên Thường vụ Tỉnh ủy TT-Huế và ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bí thư Tỉnh ủy TT-Huế. Trước đó, các cựu chiến binh cho biết, đơn khiếu nại đã được gửi ra Trung ương, đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Thanh tra Bộ Quốc phòng, Cơ quan kiểm tra Đảng…
  Trao đổi qua điện thoại với PV Dân trí chiều 11/3, với ông Bùi Thanh Hà, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế cho biết, Tỉnh ủy chưa có kế hoạch làm việc với ông Hồ Xuân Mãn. Khi nào có kết quả sẽ công bố với báo chí.
  Về phần mình, ông Hồ Xuân Mãn cũng cho biết sẽ cung cấp thông tin cho các báo được rõ trong lần làm việc với Tỉnh ủy sắp tới về vụ việc.
  Câu chuyện ông Hồ Xuân Mãn bị khiếu nại “khai man thành tích” để được nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ chống Mỹ đã tạo nên luồng dư luận quan tâm lớn của nhân dân tại Huế trong nhiều ngày nay.
  Đại Dương

 14. Thành tích của Hoàng Xuân Mãn còn hơn Nguyễn Trường Tô. Ông TBT Nguyễn Phú Trọng sẽ còn nhiều hy vọng về những chiến sỹ CS kiên trung này.

 15. Hồ Xuân Mãn đạt được thành tích như thế thì đảng ta phải công nhận là đúng rồi vì tiêu chuẩn của dảng là:Đứng ngoài pháp luật,ăn không nói có,dùng luật rừng,hèn với giặc ác với dân,cõng rắn cắn gà nhà,bán nước cầu vinh,….Ngoài những tiêu chuần đó chắc chắn là suy thoái đạo đức chứ còn gì nữa????

 16. Pingback: Thu hai | Dân Việt Biểu Tình

 17. Pingback: Thèm được công nhận đã “soạn giáo án hướng dẫn khủng bố” | DONG PHUNG VIET

 18. Pingback: Đồng Phụng Việt – Thèm được công nhận đã “soạn giáo án hướng dẫn khủng bố” | CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA HOA KỲ

 19. Pingback: Bản tin ngày 15/7/2017 | Tiếng Dân

 20. Pingback: Bản tin ngày 15/7/2017 | doithoaionline

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s